Mụn lan rộng ra lòng bàn chân là bệnh gì?

Chào Bác sĩ! Cháu năm nay 22 tuổi. Khoảng cuối năm ngoái cháu bị mọc 1 nốt như chai chân sau đó cháu chọc ra và nó lan rộng ra lòng bàn chân rất nhiều. Vậy Bác sĩ có thể cho cháu biết đó là bệnh gì và điều trị như thế nào ạ? Cháu xin cảm ơn!

Chào em!

Theo em mô tả, em bị mụn cóc gan bàn chân (tên khác: hạt cơm thường, mụn cơm). Hạt cơm là một bệnh da thông thường hay gặp. Hầu hết hạt cơm không gây ảnh hưởng đến sức khỏe, nhưng đôi khi gây đau đớn khi sinh hoạt hàng ngày. Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi, mọi giới nhưng thường gặp nhiều hơn cả ở người trẻ tuổi. người già hiếm gặp hơn và ít gặp hơn nữa là trẻ sơ sinh. Hạt cơm là sự tăng sinh lành tính của da do vi-rút gây khối u ở người (human papilloma virus – HPV).

bien-chung

Ở em có hạt cơm lòng bàn chân là có thể do nhiễm vi-rút ở đất hoặc qua giày, tất của người có bệnh. Hay nổi ở chỗ tỳ, nhưng có thể ở vùng không tỳ, đi lại và ấn vào rất đau. Hạt cơm ở lòng bàn chân khác hẳn hạt cơm ở lòng bàn tay cả về lâm sàng và mô bệnh học. Dung mao đa dạng, có cái thành u sừng nhân màu vàng đục, đôi khi trong. Ở giữa hơi lõm xù xì có gai nhỏ, có cái thành hạt cứng, khảm sâu vào trung bì ở trên da có da dày sừng như chai, qua lớp sừng có thể thấy hạt cơm như là một đĩa tròn màu vàng đục, phải lấy lớp sừng dày mới lộ rõ hạt cơm. Thương tổn lúc đầu là u hoặc sần sừng đường kính 2mm đến 10mm, không nhô cao khỏi mặt da, màu xám, khô nhám. Trên có những gai nhỏ, xung quanh có viền dày sừng màu vàng trong. Vị trí thường gặp là ở vùng chịu áp lực của lòng bàn chân, đa phần ở một phần ba trước lòng bàn chân.

http://thitruong.nld.com.vn/thi-truong/da-khoa-au-a-noi-kham-benh-dang-tin-cay-20170403144927186.htm

Hầu hết hạt cơm lòng bàn chân đều gây đau mỗi khi đi lại hoặc bóp vào 2 bên thương tổn. Một đặc điểm là có hiện tượng lây lan xuất hiện thêm ngày càng nhiều nếu không điều trị, ấn đau nhói, có khi nhiều hạt cơm cụm lại thành một đám dày sừng.

Điều trị phương pháp tốt nhất là đốt điện. Em nên đến một phòng khám da liễu nào có trang bị máy đốt để điều trị. mụn cóc gót chân

Chúc em khỏe!

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s